Chương Trình Phát Thanh ĐLSN 16-8-2018: Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng và Huỳnh Thành Phát


Đây là đài phát thanh ĐLSN, tiếng nói của những người Việt tha thiết với tiền đồ tổ quốc và hạnh phúc của toàn dân, do LLCQ thực hiện. Phát thanh vào lúc 8 giờ 30 đến 9 giờ tối (giờ Việt Nam) từ thứ Hai đến thứ Bảy. Riêng Chúa Nhật từ 5 giờ 30 đến 6 giờ chiều, trên làn sóng ngắn 25 mét, tức 11850 ký lô chu kỳ.

Hải Sơn xin kính chào quý thính giả, trong buổi phát thanh hôm nay thứ Năm ngày 16 tháng 08 năm 2018, và là buổi phát thanh lần thứ 2651 của đài ĐLSN. Trong phần Tin Tức, chúng tôi có những tin chính sau đây:
Audio Tin Tức …
Chi tiết các bản tin nêu trên sẽ được Vân Khanh&Đồng Tâm gởi đến quý thính giả để mở đầu chương trình.

Sau đó, qua chuyên mục Đất Nước Đứng Lên, Nguyên Khải sẽ gởi đến quý thính giả bài viết tác giả Khoa Duy, với lời kết luận khá đau lòng: “… Tương lai gần, đất nước ta có trở thành một tỉnh của “nước lạ”, Việt Nam chỉ còn là tên gọi thì điều này cũng không có gì là lạ cả! …” . Giữa chương trình, như thường lệ là chuyên mục Thi Ca Yêu Nước, do Gs. Ngô Quốc Sĩ biên soạn, tuần này với tiêu đề: “Chưởi Và Chửi”. Sau cùng thưa quý vị, chương trình sẽ được kết thúc với phần Bình Luận của Phạm Chí Dũng.
Đặc biệt buổi phát thanh hôm nay được sự bảo trợ của Liên Đoàn Hậu Duệ Quân Cán Chính VNCH.
Đồng thời để vinh danh ông Hồ Long Đức một người Việt yêu nước đang bị giam cầm trong ngục tù cộng sản.

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Vân Khanh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

TIN TỨC
ANH NGUYỄN VIẾT DŨNG ĐƯỢC GIẢM ÁN TRONG PHIÊN TÒA PHÚC THẨM
Đúng như dự đoán của dư luận, nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng vào hôm qua vẫn bị tòa phúc thẩm Nghệ An tuyên án tù, nhưng được giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm trước đó.
Theo lời kể của ông Nguyễn Viết Hùng, phụ thân của Nguyễn Viết Dũng, thì khi ra trước tòa, Dũng yêu cầu đình hoãn phiên xử vì không có mặt Luật sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa cho mình. Lý do là vì tòa án không gửi giấy thông báo cho Luật sư Thành. Với thái độ bình thản, anh Dũng tuyên bố không chấp nhận cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ” của hội đồng xét xử và giữ im lặng khi tòa án cho phép nói lời sau cùng.
Cần nói thêm, đây là lần thứ nhì Nguyễn Viết Dũng được giảm án tù. Vào năm 2015, nhà đấu tranh này được giảm án từ 15 tháng xuống còn 12 tháng với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” chỉ vì anh mặc bộ quân phục VNCH tham gia cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh ở Hà Nội. Lần này thì anh Dũng bị kêu án 6 năm tù và 5 năm quản chế, với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.
CÔNG AN HÀNH HUNG NHỮNG NGƯỜI DỰ ĐÊM NHẠC CỦA CA SĨ NGUYỄN TÍN
Lực lượng an ninh VN đã hành hung và bắt giữ một số người đến tham dự buổi nhạc vàng mang chủ đề “Sài Gòn kỷ niệm” do nam ca sĩ Nguyễn Tín tổ chức vào tối hôm qua, thứ Tư 15/8.
Theo nguồn tin của giới đấu tranh cho dân chủ tại VN, những người bị an ninh đánh đập, sau đó đưa về đồn công an phường 7 quận 3 – Sài Gòn, gồm có các blogger Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng và Huỳnh Thành Phát. Sau khi được thả ra vào lúc 11 giờ đêm hôm qua, ông Thắng cho biết buổi ca nhạc được tổ chức tại quán cà phê Casanova, bắt đầu vào lúc 8 giờ tối, với khoảng 50 người tham dự. Đến 9:30 giờ tối thì hơn 30 an ninh và công an ập đến và ra tay tấn công. Họ cũng yêu cầu ca sĩ Nguyễn Tín phải ngừng trình diễn.
Cần nói thêm, ca sĩ Nguyễn Tín được dư luận biết đến qua những ca khúc trữ tình của thời VNCH và các hoạt động giúp đỡ gia đình những tù nhân lương tâm. Vào ngày 10/6 vừa qua, ca sĩ này đã bị công an ập vào phòng trọ, bắt giam 3 ngày chỉ vì tham gia cuộc biểu tình phản đối dự luật đặc khu tại Sài Gòn.
CHỦ TỊCH QUẢNG NGÃI CHỤP MŨ “PHẢN ĐỘNG” LÊN ĐẦU NGƯỜI DÂN PHỔ THẠNH
Sau khi thất bại trong cuộc đàm phán với người dân xã Phổ Thạnh đang phong tỏa nhà máy rác Sa Huỳnh, ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi, tuyên bố là có nhóm chủ mưu xúi giục người dân ngăn chặn xe rác vào nhà máy hơn hai tuần qua.
Tuyên bố này được ông Căng hậm hực đưa ra với báo chí, sau khi bị người dân lớn tiếng đôi co trong cuộc đàm phán lần thứ nhì vào hôm qua ở thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Trong cuộc đàm phán, ông Căng vẫn khăng khăng rằng nhà máy rác nằm đúng vị trí mà nhà cầm quyền cho phép, và tuân thủ đúng quy định bảo vệ môi trường. Chính vì thế, theo ông Căng, việc người dân xuống đường phản đối là vì không hiểu biết, bị “kẻ xấu xúi giục” và nếu tiếp tục chống đối thì sẽ bị trừng trị.
Cần nhắc lại là kể từ ngày 29/7 đến nay, người dân Phổ Thạnh đã gài đặt chướng ngại vật, kể cả mang quan tài ra đặt trên đường, để ngăn chặn không cho xe rác vào nhà máy rác đang gây ô nhiễm nặng nề cho đời sống xung quanh.
BÃO BEBINCA SẼ ẬP VÀO MIỀN BẮC VN VÀO SÁNG SỚM NGÀY MAI
Theo tính toán của giới khí tượng thì cơn bão Bebinca, tức bão số 4 tại VN, sẽ bắt đầu càn quét các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An vào lúc 10 giờ sáng ngày mai, thứ Sáu 17/8, với sức gió khoảng 120 cây số giờ.
Cũng theo dự báo thì bão số 4 sẽ càng mạnh hơn khi ập vào miền bắc VN, trước khi di chuyển sang thượng Lào. Từ đêm hôm qua, nhiều trận mưa lớn đã trút xuống 8 tỉnh ven biển, từ Quảng Ninh đến Hà Tỉnh, với tổng vũ lượng sẽ lên 350 ly, đặc biệt là tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An, vốn bị lũ lụt nặng nề vào tháng trước.
Điều đáng lo ngại nhất là các đập thủy điện ở miền bắc đều vượt mức giới hạn, trong khi mực nước sông có nơi đã vượt mức báo động 2 hay 3, chắc chắn sẽ gây ngập lụt nặng nề cho nhiều khu vực.
TÒA ÁN MÃ LAI SẼ TUYÊN PHÁN CÔ ĐOÀN THỊ HƯƠNG VÀO NGÀY MAI
Tòa án Mã Lai vào hôm nay đã khai mạc phiên xử cuối cùng về vụ ám sát ông Kim Jong-nam ở phi trường Kuala Lumpur vào tháng 2 năm ngoái, và sẽ đưa ra phán quyết đối với cô Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, hai nghi phạm duy nhất bị bắt giữ sau vụ ám sát
Tuy nhiên, các luật sư bào chữa tin tưởng là cả hai phụ nữ này sẽ được tha bổng vì bị lường gạt nên vô tình tiếp tay vào vụ ám sát người anh em cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.
Theo trình tự thì phía công tố sẽ trình bày toàn bộ bằng chứng thu thập được cùng với các nhân chứng trong phiên tòa có tính quyết định này. Bên biện hộ cũng sẽ nêu lên các luận cứ phản bác của mình trước khi chánh án tòa thượng thẩm đưa ra phán quyết vào trưa mai.
TỔNG THỐNG PHILIPPINES BẤT NGỜ LÊN TIẾNG CHỈ TRÍCH TRUNG CỘNG
Trong một hành động bất ngờ, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, vào hôm qua lên tiếng chỉ trích đích danh Trung Cộng về việc áp đặt chủ quyền không phận trên các hòn đảo mà Trung Cộng lấn chiếm ở Biển Đông.
Lời chỉ trích nói trên được ông Duterte đưa ra trước một cử tọa gồm có đại sứ Mỹ ở Phi và nhiều chính khách ngoại quốc. Đây là lời chỉ trích công khai lần đầu tiên của ông Duterte đối với Trung Cộng, sau hai năm có chủ trương “bỏ Mỹ, thân Tàu” của ông.
Ông Duterte tuyên bố là Trung Cộng không có quyền xua đuổi tàu bè hay máy bay băng ngang qua các hòn đảo mà Trung Cộng chiếm giữ ở Biển Đông, ám chỉ việc Trung Cộng đã xua đuổi và đe dọa bắn hạ một tuần thám cơ Hoa Kỳ vào hai tuần trước. Theo ông Duterte thì Trung Cộng không thể cứ xây một đảo nhân tạo rồi tuyên bố không phận bên trên là của mình.
TÂN TÂY LAN RA LUẬT CẤM BÁN NHÀ ĐẤT CHO NGƯỜI NGOẠI QUỐC
Quốc hội Tân Tây Lan vào hôm qua đã thông qua đạo luật cấm người ngoại quốc mua nhà cửa ở Tân Tây Lan, nhằm mục đích cắt giảm cơn sốt địa ốc khiến nhiều người dân Tân Tây Lan không còn khả năng làm chủ một căn nhà.
Cần biết trong cuộc tranh cử vào năm ngoái, thủ tướng Jacinda Ardem cam kết là sẽ có biện pháp cắt giảm giá địa ốc đã tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua, mà chính yếu là cấm người nước ngoài mua nhà ở đất nước này, đặc biệt là người Tàu và dân Úc láng giềng.
Theo số liệu do viện địa ốc Tân Tây Lan công bố vào hôm qua, giá nhà trung bình ở Tân Tây Lan vẫn còn ở mức 360 ngàn Mỹ kim, tức cao hơn 60% so với 10 năm trước.
ĐẤT NƯỚC ĐỨNG LÊN
… Chủ quyền đất nước bị bốc hơi thành mây khói vì những kẻ tự xưng bảo vệ đất nước đã đầu hàng giặc, thì mỗi ngày có xảy ra hàng ngàn chuyện lạ, cũng chẳng có chi là lạ … Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục Đất Nước Đứng Lên qua bài viết của tác giả Khoa Duy với tựa đề: Một Ngày Ba Vụ Án, Mà Kẻ Gây Án Đều Đến Từ “Nước Lạ”” sẽ được Nguyên Khải trình bày sau đây.

Quý thính giả đang nghe chương trình phát thanh ĐLSN do LỰC LƯỢNG CỨU QUỐC thực hiện từ ngày 15 tháng 5 năm 2011, phát thanh về Việt Nam, trên làn sóng ngắn 25 mét, tức 11850 ký lô chu kỳ, vào lúc 8 giờ 30 đến 9 giờ tối (giờ Việt Nam) từ thứ Hai đến thứ Bảy. Riêng Chúa Nhật từ 5 giờ 30 đến 6 giờ chiều.Thính giả tại Hoa Kỳ có thể nghe đài qua số điện thoại 1 (425) 585 – 1550, hoặc số (605)781-9802.
THI CA YÊU NƯỚC
Audio … “CHƯỞI VÀ CHỬI”.

BÌNH LUẬN
Trước tình trạng suy sụp kinh tế vì sự điều hành kém cỏi, đảng CSVN đặt nhiều hy vọng vào Hiệp Định Thương Mại Tự Do với khối Liên Âu. Tuy nhiên nhân quyền và quyền thành lập nghiệp đoàn tự do hầu bảo vệ người lao động Việt Nam sẽ là những điều kiện mà khối Liên Âu buộc CSVN phải tuân thủ, trước khi hiệp ước được ký kết. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Phạm Chí Dũng với tựa đề: “Chủ Tịch Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Gặp Tô Lâm Để Làm Gì?” sẽ được Song Thập trình bày, và đây cũng là tiết mục kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

END
Trước khi chia tay trong buổi phát thanh tối nay, mời quý thính giả cùng đài ĐLSN nhớ đến ông Hồ Long Đức, sinh năm 1953, bị bắt ngày 25 tháng 11 năm 1999, với bản án 20 năm tù giam, một người Việt đang bị nhà cầm quyền cộng sản giam cầm trong ngục tù vì lòng yêu nước, lẽ phải và sự đóng góp tích cực vào tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
Chương trình phát thanh ĐLSN hôm nay đến đây là chấm dứt, hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình tối mai vào lúc 8 giờ 30. Mọi ý kiến và thắc mắc, xin liên lạc với ban biên tập của đài phát thanh DLSN tại địa chỉ lienlac.dlsn@gmail.com hoặc P.O. Box 612882 San Jose, California 95161. Điện thoại 408 663 9860. Cám ơn quý thính giả đã theo dõi chương trình. Chúc quý vị một đêm thật bình an. Xin mến chào tạm biệt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: