Những Vấn Đề Của Chúng Ta

Minh Nguyệt xin kính chào quý thính giả, hôm nay Thứ Bảy ngày 28/07/2018, và cũng là buổi phát thanh lần thứ 2632 của đài ĐLSN. Chương trình được mở đầu với phần Tin Tức, mời quý vị cùng theo dõi những tin chính sau đây:

1. Human Rights Watch kêu gọi CSVN hủy cáo buộc đối với nhà hoạt động Nhân quyền Lê Đình Lượng
2. Gia đình nhà đấu tranh Trần Huỳnh Duy Thức làm đơn xin ân xá cho ông
3. Ông Trương Minh Tuấn lại được chuyển về làm Phó ban Tuyên giáo
4. Đã đến lúc Hoa Kỳ phải có hành động mạnh với Trung Quốc tại Biển Đông
5. Mỹ, Nhật, Úc tập trận đánh chìm tàu để cảnh cáo Trung Quốc
6. Tổng thống Putin mời Tổng thống Trump đến thăm Moscow
7. Philippines vỡ mộng trong việc Trung Quốc hứa đầu tư
8. Malaysia điều tra thép nhập khẩu bán phá giá từ Trung Quốc và Việt Nam

Hoàng Ân và Miên Dương sẽ gởi đến quý thính giả phần tin chính nêu trên để mở đầu chương trình. Kế đến, Ts. Lê Minh Nguyên sẽ đúc kết một số sự kiện quan trọng xảy ra trong tuần qua chuyên mục Thế Giới Tuần Qua. Chương trình sẽ được tiếp nối với mục Những Vấn Đề Của Chúng Ta do Thái Hòa phụ trách với khách mời là nhà báo Trần Nguyên Thao. Và sau cùng là chuyên mục Danh Nhân Nước Việt. Mời quý vị cùng đón nghe bài viết của Việt Thái tựa đề “Vua Trần Nhân Tông”. Với tiết mục này cũng sẽ kết thúc chương trình phát thanh của đài Đáp Lời Sông Núi hôm nay.

Đặc biệt, chương trình phát thanh hôm nay được sự bảo trợ lần thứ 6 của một đồng hương ẩn danh ở Melbourne, tiểu bang Victoria, Úc Châu.

Đồng thời, cũng để vinh danh Ông Nguyễn Văn Túc, một người Việt yêu nước đang bị giam cầm trong ngục tù CS.

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Hoàng Ân và Miên Dương.
Tin Tức
1)Human Rights Watch kêu gọi CSVN hủy cáo buộc đối với nhà hoạt động Nhân quyền Lê Đình Lượng

Thứ năm, 26/07, tổ chức Human Rights Watch của Mỹ ra thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ các cáo buộc đối với ông Lê Đình Lượng, 52 tuổi, một nhà hoạt động nhân quyền bị bắt từ tháng 07/2017 và bị cáo buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, và bị Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An dự kiến đưa ông ra xử vào ngày 30/07 tới. Tuy nhiên, ngày 27/7, tòa án này đã ra thông báo là sẽ hoãn phiên tòa xử ông Lê Đình Lượng vì luật sư không tham dự được phiên tòa vào ngày 30 tháng 7.
Theo Human Rights Watch, Ông Lê Đình Lượng có thể lãnh án tù lên tới chung thân, thậm chí tử hình chỉ vì phản đối vụ xả rác thải độc hại ra biển và các thảm họa môi trường khác mà đúng ra nhà cầm quyền có trách nhiệm xử lý.

2) Gia đình nhà đấu tranh Trần Huỳnh Duy Thức làm đơn xin ân xá cho ông

Bắt đầu từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự mới có chút thay đổi về tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” ở chỗ phân biệt rõ mức phạt cho hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội. Với hành vi chuẩn bị phạm tội, tức tội danh ông Thức bị cáo buộc cách đây 9 năm, thì theo luật mới chỉ bị phạt từ 1 đến 5 năm tù giam thôi. Vì thế, gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức sẽ làm đơn xin ân xá cho ông. Cách đây 9 năm, ông Trần Huỳnh Duy Thức bị kết án 16 năm tù giam và 5 năm quản chế với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Đây là bản án nặng nề nhất đối với giới bất đồng chính kiến.
Nhiều luật sư và gia đình ông Thức đã nhiều lần gửi đơn đến Chủ tịch nước, Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban nội chính Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, nhưng chỉ được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao gửi văn bản phúc đáp hôm 19/7. Viện Kiểm Sát cho biết Chủ tịch nước là người có thẩm quyền định việc đặc xá trong trường hợp đặc biệt. Nhưng hiện nay, Chủ tịch nước chưa lên danh sách thực hiện đặc xá, nên Viện Kiểm Sát không thể làm gì khác.

3) Ông Trương Minh Tuấn lại được chuyển về làm Phó ban Tuyên giáo

Hôm 23/7, ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước csVN đã ký quyết định đình chỉ chức vụ Bộ trưởng của ông Tuấn vì đương sự đã bị cáo buộc vi phạm “rất nghiêm trọng” việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone, làm thất thoát tài sản nhà nước tới hơn 7.000 tỉ đồng. Nhưng ngày 27/7, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Bộ Chính trị đã ra quyết định cho ông Trương Minh Tuấn được về làm phó Ban Tuyên giáo Trung ương.
Nhà văn Phạm Viết Đào, một cựu tù nhân lương tâm nhận định rằng ông Tuấn “phải bị truy tố” về các sai phạm, nhưng vì ông Tuấn là một ủy viên trung ương đảng, nên các cơ quan pháp luật đành bó tay.

4)Đã đến lúc Hoa Kỳ phải có hành động mạnh với Trung Quốc tại Biển Đông

Trong nhiều tháng qua, Trung Quốc liên tục tập trận, bố trí vũ khí ở Trường Sa và Hoàng Sa, gia tăng sức ép lên các nước láng giềng tại Biển Đông bất chấp phản ứng từ Hoa Kỳ và các nước khác. Ngày 26/7, trong cuộc hội thảo Biển Đông lần thứ 8 tại Washington DC, Nhiều chuyên gia quốc tế và các dân biểu Mỹ cho rằng đã đến lúc Hoa Kỳ phải có hành động mạnh với Trung Quốc tại Biển Đông chứ không chỉ bảo vệ tự do hàng hải và hàng không tại đây. Một Dân biểu Hạ viện đề nghị Hoa Kỳ phải trừng phạt Trung Quốc về kinh tế nếu các nỗ lực về ngoại giao thất bại.
Trung Quốc từ trước đến nay vẫn nói rằng các hoạt động họ tại khu vực Biển Đông là nhằm phòng vệ và nhằm đáp trả những hoạt động quân sự của Mỹ mà nước này cho là khiêu khích. Ông Feng Zhang, một Học giả Trung Quốc, tại trường đại học ANU về Châu Á Thái Bình Dương, Úc, cho biết: Hoa Kỳ không thể đuổi Trung Quốc khỏi các đảo mà không sử dụng vũ lực, cũng như Trung Quốc cũng không thể để cho tàu Mỹ đi gần các đảo mà không đối đầu.

5)Mỹ, Nhật, Úc tập trận đánh chìm tàu để cảnh cáo Trung Quốc
Trong cuộc tập trận hải quân quốc tế mang tên RIMPAC 2018 do Mỹ tổ chức cùng với Nhật, Úc ở ngoài khơi quần đảo Hawaii (Hoa Kỳ), lực lượng hải, lục và không quân của Mỹ và đồng minh đã thực tập thành công việc đánh chìm Chiến hạm SINKEX thứ nhất vào ngày 12/07, và ngày 19/7 vừa qua đã đánh chìm Chiến Hạm SINKEX thứ hai. Loạt bài tập này là một cảnh cáo nhắm vào Trung Quốc vì họ đã cử một chiếc tàu do thám tối tân đến khu vực để theo dõi cuộc tập trận. Sự thành công này đã nâng cao lòng tự tin và khả năng sử dụng của các binh sĩ vào các loại vũ khí, thiết bị tối tân, là điều mà họ không đạt được đầy đủ nếu chỉ dựa vào các bài học lý thuyết.

6)Tổng thống Putin mời Tổng thống Trump đến thăm Moscow

Hôm 27/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm Moscow và cả hai bên đều muốn có thêm các cuộc gặp như vậy.
Cử chỉ thân mật công khai của ông Trump đối với ông Putin tại hội nghị Helsinki vào tuần trước đã gây phản ứng dữ dội tại Hoa Kỳ. Vì thế, các quan chức Hoa Kỳ và Nga đã không ủng hộ việc hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau tại thủ đô Washington của Mỹ.
Ông Putin không nói ông Trump đã phản ứng như thế nào với lời mời tới thăm Moscow. Lần gần nhất ông Trump tới Moscow là vào năm 2013 để tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ.

7) Philippines vỡ mộng trong việc Trung Quốc hứa đầu tư

Cách đây gần hai năm, Trung Quốc hứa sẽ đầu tư vào Philippines tổng cộng 24 tỷ Mỹ kim, nhưng cho đến nay hầu như chẳng có dự án nào được thực hiện cả, khiến dư luận nước này ngày càng lo ngại rằng tổng thống Rodrigo Duterte đã bán rẻ chủ quyền quốc gia mà không nhận được gì đáng kể từ Bắc Kinh. Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của Philippines, nhưng về đầu tư trực tiếp thì Trung Quốc hiện vẫn thua Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hòa Lan, Nam Hàn và Singapore. Tình hình sẽ chẳng có gì thay đổi trong thời gian tới.
Mặc dù Trung Quốc và Philippines đã ký kết 27 hợp đồng, nhưng cho đến nay, Philippines chỉ mới hoàn tất một dự án thủy lợi 73 triệu đôla vay của Trung Quốc để xây hai cây cầu ở Manila mới vừa khánh thành tuần trước. Nhiều hợp đồng lớn rốt cuộc chẳng được thực hiện. Vì thế, uy tín của Trung Quốc đối với công luận Philippines đã sụt giảm mạnh, rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 04/2016, tức là thời điểm trước khi ông Duterte đắc cử tổng thống.

8)Malaysia điều tra thép nhập khẩu bán phá giá từ Trung Quốc và Việt Nam

Ngày 24/7 vừa qua, Bộ Công nghiệp-Thương mại Quốc tế của Malaysia bắt đầu điều tra việc bán phá giá trong thời gian gần đây đối với một số sản phẩm sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam, gây thiệt hại cho ngành sản xuất thép của Malaysia. Các mặt hàng này gồm sắt hoặc thép dạng cuộn cán phẳng hợp kim và không hợp kim, được mạ hoặc tráng kẽm
Tòa án thương mại quốc tế Canada vào cuối tháng 5 năm nay cũng cho biết đã bắt đầu điều tra về việc bán phá giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam vào thị trường Canada và sẽ công bố kết quả điều tra vào ngày 8 tháng 8 tới đây.

Thế Giới Tuần Qua
Kính thưa quý thính giả, liên tục chương trình là chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” do Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình Tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách. Ông cũng là Phó Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt và đã từng giữ nhiệm vụ Trưởng ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.
Minh Nguyệt xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên.
1. Ở Pakistan, đảng PTI của nhà cựu vô địch môn bóng gậy Imran Khan chiến thắng, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban bầu cử Pakistan công bố hôm Thứ Sáu 27/7. Đảng này giành được ít nhất 114 ghế, vượt xa các đối thủ là đảng PML-N của cựu thủ tướng Sharif với 62 ghế, và đảng Nhân Dân Pakistan hay PPP của bà cố thủ tướng Bhutto với 43 ghế. TS có nhận xét gì về cuộc bầu cử ở Pakistan.

2. Một nhóm 22 dân biểu Hạ viện vừa gửi một lá thư lên Tổng thống Trump kêu gọi ông gặp trực tiếp Chủ tịch TQ Tập Cận Bình để thương thảo cách giải quyết tình trạng mất cân bằng mậu dịch thay vì áp dụng các biện phán thuế quan. Cùng lúc, Thượng viện Mỹ hôm Thứ Năm 26/7 đã đồng lòng thông qua một đạo luật cắt giảm mức thuế lên hàng trăm mặt hàng sản xuất ở TQ. Theo TS, có phải đảng Cộng Hoà đang lo ngại chiến tranh mậu dịch sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho đảng trong cuộc bầu cử tháng 11 này?

3. Ở Việt Nam, Đoàn cán bộ chính trị cấp cao Quân đội CSVN vừa có chuyến thăm hữu nghị Trung Quốc từ ngày 22 đến 26/7 mà Thượng tướng Lương Cường chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn. Phía TQ đón tiếp phái đoàn Việt Nam là thượng tướng Trương Hựu Hiệp phó chủ tịch Quân ủy Trung ương TQ. TS có nhận xét gì về chuyến đi này?

Vâng, rất cám ơn Ts. Lê Minh Nguyên đã dành thời giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả của đài ĐLSN. Hẹn gặp lại ông tuần sau cũng trên chuyên mục này. Minh Nguyệt kính chào tạm biệt ông.

Quý thính giả đang nghe chương trình phát thanh ĐLSN do LỰC LƯỢNG CỨU QUỐC thực hiện, từ ngày 15 tháng 5 năm 2011. Phát thanh về Việt Nam, trên làn sóng ngắn 25 mét, hay 11850 Kí lô Chu Kỳ, từ 8 giờ 30 đến 9 giờ tối, từ Thứ Hai đến Thứ Bảy, Chúa Nhật từ 5g30 đến 6 giờ chiều, giờ Việt Nam. Thính giả tại Hoa Kỳ có thể nghe đài qua số điện thoại 1(425)585-1550, hoặc số (605)781-9802. Xin cám ơn quý vị.

Những Vấn Đề Của Chúng Ta
Phỏng vấn Nhà Báo Trần Nguyên Thao

Thưa quý thính giả, như thường lệ vào mỗi tối thứ Bảy, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục Những Vấn Đề Của Chúng Ta do Thái Hòa điều hợp. Minh Nguyệt xin mời anh Thái Hòa.
Danh Nhân Nước Việt

Kính thưa quý thính giả,
Di chúc của một vị vua viết cách đây 730 năm, mãi đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Con dân Việt từ đời này qua đời khác đã thực hiện di chúc của ngài: “Một tấc đất của tiền nhân để lại cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”. Ngài đã nhiều lần chiến thắng quân Nguyên – Mông, dựng lại ngọn cờ tự chủ cho dân tộc. Tên tuổi của ngài là niềm tự hào của con dân nước Việt.
Trong tiết mục “Danh nhân nước Việt” tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Vua Trần Nhân Tông” của Việt Thái qua giọng đọc của Tam Thanh để chấm dứt chương trình phát thanh tối hôm nay.

Vinh danh tù nhân lương tâm
Trước khi chia tay trong buổi phát thanh tối nay, kính mời quý thính giả cùng đài ĐLSN nhớ đến Ông Nguyễn Văn Túc, sinh năm 1963, bị bắt ngày 01/09/2017 với bản án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế. Một người Việt đang bị nhà cầm quyền cộng sản giam cầm trong ngục tù vì lòng yêu nước, lẽ phải và sự đóng góp tích cực vào tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Chương trình phát thanh ĐLSN hôm nay đến đây là chấm dứt, hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình tối mai. Mọi ý kiến xin liên lạc với phát thanh ĐLSN tại địa chỉ lienlac.dlsn@gmail.com, hoặc P.O. Box 612882 San Jose, CA 95161. Điện thoai 408 663 9860.
Cám ơn quý thính giả đã theo dõi chương trình. Chúc quý vị một đêm thật bình an. Xin mến chào tạm biệt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: