THÂN PHẬN LƯU ĐÀY

 
<
 

Đây là đài phát thanh ĐLSN, tiếng nói của những người Việt tha thiết với tiền đồ tổ quốc và hạnh phúc của toàn dân, do LLCQ thực hiện. Phát thanh vào lúc 8 giờ 30 đến 9 giờ tối (giờ Việt Nam) từ thứ Hai đến thứ Bảy. Riêng Chúa Nhật từ 5 giờ 30 đến 6 giờ chiều, trên làn sóng ngắn 25 mét, tức 11850 ký lô chu kỳ.

 

Hải Sơn xin kính chào quý thính giả, trong buổi phát thanh hôm nay thứ Năm, ngày 24 tháng 05 năm 2018, và là buổi phát thanh lần thứ 2567 của đài ĐLSN. Trong phần Tin Tức, chúng tôi có những tin chính sau đây:

Audio Tin Tức …

Chi tiết các bản tin nêu trên sẽ được Vân Khanh&Đồng Tâm gởi đến quý thính giả để mở đầu chương trình.

 

Sau đó, qua chuyên mục Chuyện Nước Non Mình, Khánh Ngọc sẽ gởi đến quý thính giả bài viết của Đỗ Duy Ngọc mô tả xã hội Việt Nam hôm nay còn tệ hơn “thời kỳ đồ đểu. Giữa chương trình, như thường lệ là chuyên mục Thi Ca Yêu Nước, do Gs. Ngô Quốc Sĩ biên soạn, tuần này với chủ đề: “Thân Phận Lưu Đày”. Sau cùng thưa quý vị, chương trình sẽ được kết thúc với phần Bình Luận của Kami.

 

Đặc biệt buổi phát thanh hôm nay được sự bảo trợ của Ô. Lê Văn Cát tại Melbourne – Úc Châu.

 

Đồng thời để vinh danh anh Ngô Dinh, một người Việt yêu nước đang bị  giam cầm trong ngục tù cộng sản.

 

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

                                                                               

TIN TỨC

CÔNG AN LẠI SÁCH NHIỄU NHÀ ĐẤU TRANH NGUYỄN XUÂN NGHĨA

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, một nhà văn và cựu tù nhân chính trị, vào hôm qua, thứ Tư 23/5, lại bị công an Hải Phòng áp giải lên trụ sở để tra hỏi về cái gọi là “tàng trữ sách cấm”.

Theo lời kể của ông Nghĩa thì vào trưa hôm qua, một thanh niên vào nhà ông biếu tặng 3 cuốn sách “Chính trị Bình dân” của nhà báo Phạm Đoan Trang. Chỉ sau vài phút nói chuyện, công an ập vào nhà, áp giải ông về đồn với cáo buộc “tàng trữ sách cấm”. Sau nhiều tiếng đồng hồ bị thẩm vấn, đến 5 giờ chiều công an mới trả tự do cho ông nhưng ép buộc ông phải ký vào biên bản xác nhận là ông không hề bị đánh đập hay xúc phạm nhân phẩm.

Cần nhắc lại, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa là một người đấu tranh đòi đa nguyên đa đảng và chống giặc Tàu xâm lược VN. Vào năm 2008, ông bị kết án 6 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống chế độ”. Sau khi ra tù vào năm 2014, ông Nghĩa tiếp tục gióng lên tiếng nói đòi dân chủ và tự do cho dân tộc Việt.

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM KHÁNH THÀNH TRƯỜNG CAO ĐẲNG ĐẦU TIÊN

Trường cao đẳng đầu tiên của giáo hội Công giáo VN đã chính thức hoạt động tại tỉnh Đồng Nai, với tên gọi Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc.

Trường này sẽ đào tạo sinh viên trong nhiều ngành nghề và là cao đẳng đầu tiên do giáo hội Công giáo thanh lập tại VN. Tuy nhiên, để được phép hoạt động, chương trình giảng dạy bị buộc phải có môn chính trị, trong đó có chủ thuyết cộng sản Mác – Lenin.

Trong một diễn biến khác, cũng liên quan đến Công giáo, thì tòa thánh Vatican vào hôm thứ Hai 21/5 loan báo bổ nhiệm Tổng giám mục Marek Zalewski, một công dân Ba Lan, làm đặc sứ tòa thánh tại Singapore kiêm đại diện không thường trú tại VN. Trong chức vụ mới, Tổng giám mục Zalewski sẽ tiếp tục nhiệm vụ của Tổng giám mục Leopoldo Girelli, người Ý, người được Vatican bổ nhiệm làm đại diện tòa thánh vào đầu năm 2011 và đã mãn nhiệm vào tháng 7 năm ngoái.

HƠN 4 NGÀN VỤ TẤN CÔNG VÀO CÁC TRANG MẠNG VIỆT NAM TRONG 5 THÁNG QUA

Bộ thông tin truyền thông VN cho biết là trong vòng 5 tháng qua, có hơn 4 ngàn vụ tin tặc tấn công vào các hệ thống điện toán tại VN.

Con số vừa nêu được bộ này đưa ra trong buổi diễn tập quốc tế, do khối ASEAN và Nhật Bản tổ chức, nhằm trao đổi kinh nghiệm đối phó với bọn tin tặc. Theo trình bày của bộ thông tin thì hơn 2500 trang mạng bị bôi xóa trang chính, hơn 700 vụ cài mã độc và hơn 600 vụ gài bẫy để lừa đảo. Ngoài ra mỗi ngày có hơn 100 ngàn dịch vụ bị kết nối đến các địa chỉ ảo.

Cũng theo báo cáo nói trên thì tổng cộng trong năm 2017 vừa qua, VN đã bị bọn tin tặc tấn công hơn 13 ngàn vụ.

HAI VỤ CHÁY RỪNG  SÁT ĐAN VIỆN THIÊN AN Ở HUẾ

Chỉ trong vòng hai ngay qua, hai vụ cháy rừng đã diễn ra quanh Đan viện Thiên An, một cơ sở tôn giáo lâu đời mà nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế muốn cưỡng chế khu đất này.

Vụ cháy đầu tiên diễn ra vào hôm thứ Ba 22/5 khi một nông dân đang phơi lúa thì gây ra hỏa hoạn. Các tu sĩ đan viện và người  dân xung quanh đã kịp thời dập tắt đám cháy. Đến trưa hôm qua, thứ Tư 23/5, thì lửa lại bốc lên ở khu rừng thông ở phía nam đan viện, với một mẫu rừng bị thiêu hủy,

Cần nói thêm là từ giữa thế kỷ 19, đan viện Thiên An đã sở hữu một khu đất rộng gần 107 mẫu. Trongmấy năm, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên liên tục làm áp lực để trưng thu 49 mẫu rừng thông của đan viện, dẫn đến một số vụ xung đột, với cây Thánh giá bị giật sập và nhiều tu sĩ liên tục bị hành hung.

BỘ TRƯỞNG GIAO THÔNG BỊ CÔNG KÍCH VÌ DỐT TIẾNG VIỆT

Bộ trưởng giao thông VN, Nguyễn Văn Thế, đang bị đả kích tơi bời từ người dân lẫn các quan chức, sau khi ra lệnh cho một số trạm thu lộ phí đổi tên thành trạm “thu giá”, một từ ngữ mà dư luận cho “tối nghĩa”, thậm chí là có tính “lừa bịp”.

Vào hôm qua, nhiều quan chức cao cấp và đại biểu quốc hội VN, đã đồng ý với các chỉ trích của dân chúng và yêu cầu ông Thế phải “sửa sai”. Trong khi đó thì chủ nhân BOT lộ phí Đức Hòa ở tỉnh Long An muốn thay lại tấm bảng “tạm thu giá” thành “trạm thu phí”, nhưng phía tổng cục đường bộ vẫn chưa cho phép vì chưa có quyết định của ông Thế.

Cần nói thêm là theo biện luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thế thì “lệ phí” mang tính cách nhà nước, trong khi các trạm này là của tư nhân đầu tư, tự định giá nên phải gọi là “thu giá”.

TRUY THUẾ Ở BA LAN: MỘT PHỤ NỮ VIỆT NAM THIỆT MẠNG VÌ TRỐN CHẠY

Một phụ nữ VN đã thiệt mạng khi nhảy từ tầng lầu thứ ba xuống đất trong đợt bố ráp truy thu thuế má của giới chức Ba Lan.

Giới hữu trách và luật sư đại diện cho nạn nhân cho biết là vụ nhảy lầu diễn ra vào sáng hôm qua ở thủ đô Warsaw. Bà Bozena Glowacka, luật sư của người phụ nữ VN, đặt câu hỏi là tại sao có thể xảy ra vụ nhảy lầu trong khi thân chủ của bà đã bị giới an ninh còng tay bắt giữ trong căn chung cư của mình.

Thảm kịch nói trên diễn ra sau khi giới chức Ba Lan mở cuộc bố ráp một đường dây làm hóa đơn giả để trốn thuế của các nhóm tội phạm VN và Ba Lan.

TAI NẠN GIAO THÔNG Ở VIỆT NAM GÂY THIỆT HẠI HƠN 5 TỶ MỸ KIM MỖI NĂM

Ủy ban An toàn Giao thông VN vào hôm qua tuyên bố là các vụ tai nạn giao thông đã gây thiệt hại hơn 5 tỷ Mỹ kim mỗi năm, tức vào khoảng 15 triệu Mỹ kim mỗi ngày, tương đương với 3% tổng sản lượng quốc gia.

Theo số liệu của ủy ban nói trên thì số người tử nạn giao thông ở VN mỗi năm vào khoảng 15 ngàn người và hơn 500 ngàn vụ chấn thương sọ não, mặc dù đã có quy định phải đội mũ an toàn từ 10 năm qua.

Sau khi đưa ra các con số nói trên, ủy ban này đề ra mục tiêu là cắt giảm con số tử nạn giao thông xuống còn 9 ngàn người mỗi năm.

 

CHUYỆN NƯỚC NON MÌNH

Ta gọi thời ta đang sống đây là thời kỳ gì nhỉ? Lưu Quang Vũ đã có lần gọi là thời kỳ đồ đểu. Nhưng bây giờ, cái đểu đó, cái đốn mạt đó đã tiến xa lắm rồi, gọi là thời kỳ đồ đểu e là còn nhẹ quá chăng? ... Qua chuyên mục Chuyện Nước Non Mình, mời quý thính giả theo dõi bài viết của Đỗ Duy Ngọc với tựa đề: “Thời Kỳ Gì Đây?” sẽ được Khánh Ngọc trình bày sau đây để tiếp nối chương trình..

Quý thính giả đang nghe chương trình phát thanh ĐLSN do LỰC LƯỢNG CỨU QUỐC thực hiện từ ngày 15 tháng 5 năm 2011, phát thanh về Việt Nam, trên làn sóng ngắn 25 mét, tức 11850 ký lô chu kỳ, vào lúc 8 giờ 30 đến 9 giờ tối (giờ Việt Nam) từ thứ Hai đến thứ Bảy. Riêng Chúa Nhật từ 5 giờ 30 đến 6 giờ chiều.Thính giả tại Hoa Kỳ có thể nghe đài qua số điện thoại 1 (425) 585 – 1550, hoặc số (605)781-9802.

THI CA YÊU NƯỚC

Audio … “THÂN PHẬN LƯU ĐÀY”.

BÌNH LUẬN

Nếu định nghĩa chủ nghĩa dân túy là một thứ cơ hội chủ nghĩa, ru ngủ người dân nhằm đoạt quyền đoạt lợi, bất chấp sự thật và đạo lý, thì theo định nghĩa này Karl Marx, khi khởi xướng Cộng Sản Chủ Nghĩa, là một trong những nhà tư tưởng chính trị dân túy lớn của lịch sử. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Kami  qua giọng đọc của Song Thập để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

 

END

Trước khi chia tay trong buổi phát thanh tối nay, mời quý thính giả cùng đài ĐLSN nhớ đến anh Ngô Dinh, sinh năm 1987, bị bắt ngày 26 tháng 04 năm 2013, với bản án 07 năm rưỡi tù giam, một người Việt đang bị nhà cầm quyền cộng sản giam cầm trong ngục tù vì lòng yêu nước, lẽ phải và sự đóng góp tích cực vào tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Chương trình phát thanh ĐLSN hôm nay đến đây là chấm dứt, hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình tối mai vào lúc 8 giờ 30. Mọi ý kiến và thắc mắc, xin liên lạc với ban biên tập của đài phát thanh DLSN tại địa chỉ lienlac.dlsn@gmail.com hoặc P.O. Box 612882 San Jose, California 95161. Điện thoại 408 663 9860. Cám ơn quý thính giả đã theo dõi chương trình. Chúc quý vị một đêm thật bình an. Xin mến chào tạm biệt.   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: