VIỆT NAM MUỐN SIẾT CHẶT KIỂM SOÁT MẠNG FACEBOOK VÀ GOOGLE

Vân Khanh xin kính chào quý thính gỉa, hôm nay Thứ Hai, ngày 21/05/2018 và đây là buổi phát thanh lần thứ 2564 của đài ĐLSN.  Mở đầu chương trình là phần Tin Tức. Kế tiếp là các chuyên mục:  Chuyện Nước Non Mình, Đất Nước Đứng Lên. Và kết thúc chương trình là phần Bình Luận.

Đặc biệt buổi phát thanh hôm nay được sự bảo trợ (Lần thứ 10) của Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam – Chi Bộ Bắc California trong Lịch Vàng 365 ngày năm 2018.

Đồng thời để vinh danh anh Phạm Văn Trọng Một người Việt yêu nước  đang bị giam cầm trong lao tù CS.

Và để mở đầu chương trình, mời quý thính gỉa theo dõi phần Tin Tức với Vân Hà và Nguyên Khải.

Tin Tức:

1)  KÊU GỌI BẠO QUYỀN VIỆT NAM TRẢ LẠI CHÙA LIÊN TRÌ VÀ NHÀ THỜ THỦ THIÊM

Hơn 10 hội đoàn dân sự và hàng trăm nhân sĩ trí thức đã đồng ký tên vào lá thư, kêu gọi CSVN hãy trả lại ngôi chùa Liên Trì và nhà thờ Dòng mến Thánh giá ở Thủ Thiêm.

Lá thư được phổ biến vào cuối tuần qua, nội dung nhắc lại những sai trái trong việc trưng thu và bồi thường đất đai ở Thủ Thiêm trong nhiều năm qua, khiến quyền lợi của người dân và giáo dân bị xâm hại nghiêm trọng. Lá thư nhấn mạnh rằng, những sai trái về cưỡng chiếm đất đai ở Thủ Thiêm cho thấy tình trạng phi luật pháp trong thể chế độc tài đảng trị tại VN.

Lá thư cũng nhấn mạnh them là các sai trái nói trên không chỉ diễn ra tại Thủ Thiêm mà là trên toàn quốc suốt nhiều năm qua, với hàng trăm ngàn người dân bị mất nhà, mất đất một cách oan ức.

Cuối cùng, lá thư kêu gọi phải hoàn trả ngay lập tức khu đất của chùa Liên Trì và chấm dứt ý định cưỡng chiếm khu nhà thờ Dòng mến Thánh giá, khi cả 2 đều có tuổi đời hơn 100 năm.

2)  VIỆT NAM MUỐN SIẾT CHẶT KIỂM SOÁT MẠNG FACEBOOK VÀ GOOGLE

Các nguồn tin cho biết là trong phiên họp lần thứ 5 của quốc hội VN, các đại biểu sẽ thông qua dự luật an ninh mạng nhằm gia tăng kiểm soát hệ thống thông tin này.

Nếu luật này được thông qua, thì giới đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền sẽ bị tước đoạt quyền bày tỏ ý kiến khác biệt của mình. Luật này cũng đòi hỏi hai tập đoàn Facebook và Google phải đặt các máy chủ tại VN, có nghĩa là lực lượng an ninh VN có thể tước đoạt các dữ liệu trong máy bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, khi trả lời chất vấn của cử tri thì một số đại biểu quốc hội cho biết là dự luật về biểu tình vẫn chưa soạn thảo xong, mặc dù đã được đề ra từ 4 năm trước.

3)  HAI SĨ QUAN VN BỊ THIỆT MẠNG KHI HỦY BỎ ĐẠN PHÁO CŨ

Trong khi tháo gỡ đầu đạn từ các trái pháo cũ thì một quả pháo phát nổ, khiến 2 sĩ quan thiệt mạng và 3 binh sĩ khác bị thương tại tỉnh Bình Định.

Theo loan báo của bộ quốc phòng VN, thì tai nạn xảy ra vào lúc 8 giờ sáng ngày thứ Sáu 18/5 tại trạm tiêu hủy bom mìn, thuộc binh chủng công binh, đóng tại xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Hai người bị thiệt mạng là trung tá Trần Tuấn Khanh 48 tuổi, và Thiếu tá Nguyễn Quang Hinh 46 tuổi. Ba binh sĩ bị thương hiện được cứu chữa tại quân y viện 13 ở thành phố Quy Nhơn.

Cũng theo nguồn tin trên thì trạm này được thành lập ở một nơi cách xa khu dân cư, nên không bị thiệt hại gì về tài sản hay tính mạng của thường dân.

 

4)  HẢI QUÂN ẤN – VIỆT SẼ TẬP TRẬN CHUNG Ở BIỂN ĐÀ NẴNG

Theo lịch trình thì vào sáng hôm nay 21/5, ba chiến hạm Ấn Độ sẽ đến cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng, để mở đầu cuộc viếng thăm kéo dài 5 ngày.

Cầm đầu bởi phó đô đốc Dinesh Tripathi, tư lệnh hạm đội Đông Ấn, các binh sĩ Ấn Độ sẽ có những buổi sinh hoạt về văn hóa, thể thao với giới hải quân và sinh viên Đà Nẵng. Và vào ngày thứ Sáu 25/5, sẽ có cuộc tập trận với hải quân VN.

Cần nói thêm là trong mấy năm qua, hai nước Việt – Ấn đã tăng cường mối quan hệ hợp tác, đặc biệt là trong lãnh vực quốc phòng. Ấn Độ đã cho VN vay tiền để mua sắm vũ khí do Ấn Độ sản xuất, trong đó có một số tàu cao tốc cho lực lượng tuần duyên VN có tổng trị giá 100 triệu Mỹ kim.

5)  HÀNG LOẠT VỤ ĐÁNH BOM DIỄN RA Ở MIỀN NAM THÁI LAN

Hàng loạt trái bom đã phát nổ ở miền nam Thái Lan vào hôm qua, Chủ nhật 20/5, khiến ít nhất 3 người bị thương.

Giới hữu trách Thái Lan cho biết, các trái bom phát nổ tại 14 máy rút tiền và chi nhánh ngân hàng ở 4 tỉnh miền nam là: Yala, Pattani, Narathiwat và Songkhla. Hiện chưa có tổ chức hay nhóm khủng bố nào lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ cài bom nói trên. Cần nhắc lại, suốt nhiều thập niên qua, miền nam Thái Lan thường xuyên có các vụ bạo động đẫm máu, vì nhiều nhóm sắc tộc muốn ly khai.

6)  ĐÀI LOAN TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG PHÒNG THỦ CHỐNG TRUNG QUỐC

Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, vào hôm qua tuyên bố sẽ tận dụng mọi sức lực để đương đầu với các áp lực từ Trung Quốc.

Lời tuyên bố của bà nhằm trả lời 56 câu hỏi của người dân Đài Loan về nguy cơ CSTQ sẽ mở cuộc xâm chiếm Đài Loan, sau các cuộc tập trận dồn dập suốt mấy tháng qua. Trong tuyên bố, bà cho biết chính phủ Đài Loan sẽ gia tăng phát triển các tập đoàn chế tạo vũ khí của đảo quốc này, và tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng ngự. Để thực hiện các điều này, bà cho biết sẽ tăng thêm 2% trong ngân sách dành cho quốc phòng, để chế tạo chiến đấu cơ, tàu ngầm và nhiều vũ khí tân tiến.

Cần nhắc lại, từ khi đắc cử vào năm 2016 với chủ trương không chấp nhận nguyên tắc “một nước Trung Hoa”, chính phủ Thái Anh Văn đã liên tục bị Trung Cộng đe dọa sử dụng vũ lực để tấn chiếm Đài Loan.

7)  MỸ – HOA NGƯNG GIAO CHIẾN VỀ THƯƠNG MẠI

Cuộc giao chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong lãnh vực mậu dịch suốt mấy tháng qua đã tạm thời chấm dứt, sau khi hai bên đưa ra một thông cáo chung vào cuối tuần qua. Nội dung cho biết, hai nước sẽ nhắm đến mục tiêu “cắt giảm đáng kể” về mức thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ trong cán cân thương mại với Trung Quốc, hiện lên đến 300 tỷ Mỹ kim một năm.

Mặc dù không nói rõ con số cắt giảm là bao nhiêu, nhưng thông cáo cho biết là sẽ có biện pháp gia tăng lượng hàng hóa Mỹ được nhập vào Hoa Lục, trong hai lãnh vực nông nghiệp và năng lượng. Để đổi lại, Hoa Kỳ sẽ không tiến hành việc tăng thuế thêm 50 tỷ Mỹ kim đánh trên các hàng hóa của Trung Quốc.

Thỏa thuận trên được thông qua trong các cuộc đàm phán giữa phó thủ tướng Trung Cộng, Lưu Hạc, và bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ, Steven Mnuchin, vào tuần qua.

8)  NÚI LỬA Ở HAWAII PHUN TRÀO DỮ DỘI SAU VÀI TUẦN THỨC GIẤC

Núi lửa Kilauea tại Hawaii đã phun trào dữ dội vào tuần qua, với những cột tro  bụi bốc cao hơn 9 km, và các dòng nham thạch tràn xuống một khu vực rộng lớn ở chân núi.

Theo cơ quan địa chất Hoa Kỳ, đây là đợt phun trào dữ dội nhất từ khi núi lửa Kilauea cựa mình thức giấc vào đầu tháng 5 này. Đây cũng là ngọn núi lửa lớn nhất địa cầu, từng tàn phá quần đảo Hawaii vào giữa thập niên 1920. Rất may là cư dân chung quanh đã được di tản từ nhiều ngày qua, nên không gây thiệt hại nào về nhân mạng.

Chuyện Nước Non Mình:

Quý thính giả thân mến, tình trạng trì trệ phản ứng của người dân trước sự suy đồi của toàn xã hội sẽ đưa đến sự nô lệ và diệt vong là điều khó tránh khỏi.  Để tiếp nối chương trình hôm nay, qua chuyên mục Chuyện Nước Non Mình, Mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài viết của Nguyên Thạch có tựa đề: Nếu tất cả cúi đầu, thờ ơ…. thì đất nước và dân tộc sẽ về đâu? qua sự trình bày của Quê Hương.

 

**** Quý thính giả đang nghe chương trình phát thanh ĐLSN do Lực Lượng Cứu Quốc thực hiện từ ngày 15 tháng 5 năm 2011, phát thanh về Việt Nam trên làn sóng ngắn 25 mét hay 11850 ký lô chu kỳ, thứ Hai đến thứ Bảy từ 8:30 đến 9:00 giờ tối (giờ VN), Chúa Nhật từ 5:30 đến 6:00 giờ chiều. Thính giả tại Hoa Kỳ có thể nghe đài qua số điện thoại 1 (425) 585 – 1550, hoặc (605)781-9802.

Đất Nước Đứng Lên:

Thưa quý thính giả, chỉ có một xã hội vô chính phủ mới xuất hiện những công dân tay không bắt cướp, để bảo vệ của cải cho dân và chết thế cho công an.  Qua chuyên mục Đất Nước Đứng Lên, mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài viết: “Hiệp sĩ và xã hội dân sự của Trung Bảo, qua sự trình bày của Nguyên Khải.

Người Dân Tự Quyết:

Để tiếp nối chương trình, mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi chuyên mục Người Dân Tự Quyết, tuần này với bài: “” qua sự trình bày của Hướng Dương.

Bình Luận:

Kính thưa quý thính giả, diệt trừ tham nhũng mà dung túng cho phe nhóm Nguyễn Tấn Dũng, chứng tỏ TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ lợi dụng chiêu bài này để củng cố quyền lực cho phe nhóm mình mà thôi!  Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Phạm Chí Dũng với tựa đề: Nguyễn Phú Trọng sẽ phải đối xử thế nào với ‘phe ta’?” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.

Vinh danh Tù nhân Lương tâm:

Trước khi chia tay trong buổi phát thanh tối nay, kính mời quý thính giả cùng đài ĐLSN nhớ đến anh Phạm Văn Trọng, sinh năm 1994, bị bắt vào ngày 30/04/2017 với bản án 3 năm tù giam Một TNLT đang bị bạo quyền VN giam cầm trong lao tù vì lòng yêu nước, lẽ phải và sự đóng góp tích cực vào tiến trình dân chủ hóa VN.

Kết thúc:      

**** Chương trình phát thanh ĐLSN hôm nay đến đây là chấm dứt, hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình tối mai.  Mọi ý kiến, xin liên lạc với đài phát thanh ĐLSN tại địa chỉ:  lienlac.dlsn@gmail.com hoặc PO. Box 612882 San Jose, California 95161.  Điện thoại 408 663 9860.

Cám ơn quý thính giả đã theo dõi chương trình. Kính chúc quý vị một đêm thật bình an và xin chào tạm biệt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: