Chương Trình Phát Thanh ĐLSN 21-4-2018: Phụ Nữ ở Bình Định Tự Thiêu Để Phản Đối Lệnh Cưỡng Chế Nhà

Đây là đài phát thanh ĐLSN, tiếng nói của những người Việt tha thiết với tiền đồ tổ quốc và hạnh phúc của toàn dân, do LLCQ thực hiện. Phát thanh vào lúc 8 giờ 30 đến 9 giờ tối (giờ Việt Nam) từ thứ Hai đến thứ Bảy. Riêng Chúa Nhật từ 5 giờ 30 đến 6 giờ chiều, trên làn sóng ngắn 25 mét, tức 11850 ký lô chu kỳ.

Hải Sơn xin kính chào quý thính giả, trong buổi phát thanh hôm nay thứ Bảy, ngày 21 tháng 04 năm 2018, và là buổi phát thanh lần thứ 2533 của đài ĐLSN. Trong phần Tin Tức, chúng tôi có những tin chính sau đây:
Audio Tin Tức …
Chi tiết các bản tin nêu trên sẽ được Minh Nguyệt&Hướng Dương gởi đến quý thính giả để mở đầu chương trình.

Sau đó, qua chuyên mục Thế Giới Tuần Qua, Ts. Lê Minh Nguyên sẽ đúc kết một vài sự kiện quan trọng xảy ra trong tuần. Giữa chương trình là chuyên mục Những Vấn Đề Của Chúng Ta tuần này vẫn với vị khách mời là Ông Nguyễn Thế Phong – Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ tại Melbourne – Úc Châu. Và sau cùng như thường lệ thưa quý vị, chương trình sẽ được kết thúc với chuyên mục Danh Nhân Nước Việt.

Đặc biệt buổi phát thanh hôm nay được sự bảo trợ của Ô. bà Nguyễn Bá Hân, Ô. bà Nguyễn Xê và Ô. bà Hoàng Tịnh để thành kính Phân Ưu cùng tang gia Cụ Ông Chu Văn Hữu là thân phụ của Bs. Nha Khoa Chu Văn Cương, vừa mãn phần ngày 15 tháng 4 năm 2018 tại Houston TX. Nguyện cầu cho linh hồn Giuse Chu Văn Hữu sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa.

Đồng thời để vinh danh ông Hồ Đức Hòa, một người Việt yêu nước đang bị giam cầm trong ngục tù cộng sản.

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Minh Nguyệt&Hương Dương trình bày sau đây.

TIN TỨC

Một Phụ Nữ ở Bình Định Tự Thiêu Để Phản Đối Lệnh Cưỡng Chế Nhà
Thứ tư 18/4, lực lượng của phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, Bình Định, đã cưỡng chế và tháo dỡ căn nhà của bà Đỗ Thị Lặng ở đường Lê Thanh Nghị, đảo 1B Bắc sông Hà Thanh. Do gia đình đông người, không đủ chỗ ở, bà Lặng đã phải dựng tạm căn nhà này để gia đình ở, nhưng bị nhà nước thu hồi cả nhà lẫn đất, chỉ bồi hoàn một khoản tiền nhỏ. Trước đó, vào tháng 10/2015, nhà cầm quyền đã cưỡng chế căn nhà này nhưng không thành công vì gia đình bà Lặng phản ứng dữ dội. Vì thế, lần này, trong lúc căn nhà bị tháo dỡ, bà Lặng đã vào phòng, đóng cửa lại và đổ xăng lên người, châm lửa tự thiêu để phản đối việc cưỡng chế. Nhưng người nhà đã kịp thời khám phá và dập tắt ngọn lửa, nên bà Lặng chỉ bị bỏng cánh tay và vùng ngực.

Dân Bình Định Chiếm Trụ Sở Xã, Bắt Giữ 4 Viên Chức Để Đòi Thả Người
Thứ tư, 18/4, hàng trăm người dân thị trấn Bình Dương, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã kéo đến bao vây trụ sở UBND xã Mỹ Thọ để phản đối một dự án điện gió tại đây. Người dân cho rằng đơn vị thi công chặt phá rừng phòng hộ không phải để thực hiện dự án điện gió mà để khai thác titan, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nên tụ tập phản đối, cản trở việc thi công trên. Trước tình trạng này, nhà cầm quyền địa phương đã bắt giữ một số người, khiến người dân phẫn nộ.Trong hai ngày Thứ Năm và Thứ Sáu, hàng trăm người dân thuộc hai xã Mỹ An và Mỹ Thọ tiếp tục biểu tình, và họ còn kéo lên trụ sở xã Mỹ Thọ đòi công an thả những người bị bắt, và chiếm một trụ sở xã, bắt giữ 4 viên chức gồm bí thư xã, chủ tịch xã và hai công an làm con tin để đòi thả 18 người dân bị bắt. Mãi đến tối, các lực lượng chức năng mới giải quyết xong tình hình phức tạp nói trên. Giới quan sát tình hình trong nước cho rằng, sự việc ở tỉnh Bình Định có thể lặp lại chuyện đã xảy hồi tháng 4 năm ngoái ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, khi người dân bắt giữ 38 cảnh sát cơ động và

Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Kỷ Niệm 20 Năm Hoạt Động
Thứ năm, 18/4 vừa qua, Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo USCIRF đã tổ chức tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động của Ủy hội. Ngoài các đại diện của Ủy Hội cùng các dân biểu và thượng nghị sỹ Liên Bang, còn có sự tham dự của Mục sư Nguyễn Công Chính và Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng. Tại buổi lễ, mục sư Nguyễn Công Chính đã lên án CSVN gia tăng đàn áp tôn giáo, ngược đãi tù nhân lương tâm, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ tăng áp lực đối với nhà cầm quyền CSVN để đòi buộc họ tôn trọng quyền tự do tôn giáo, chấm dứt các hình thức tra tấn đối với tù nhân chính trị.
Trước buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng cho biết: Tổ chức BPSOS đã làm việc với Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo về hoạt động của Hội Cờ Đỏ hiện đang đe dọa các cộng đồng tôn giáo ở Việt Nam, nhất là những cộng đồng phản đối vụ nhiễm độc biển do công ty Formosa gây ra. Hội Cờ Đỏ được Chính quyền hậu thuẫn và cung cấp tiền để hoạt động, nhưng luôn nói là hội do quần chúng tự phát.

Ba Chiến Hạm Úc Bị Trung Quốc Quấy Rối Trên Đường Đến Thăm Việt Nam
Chúa nhật 15/4, trong khi Trung Quốc đang tập trận tại Biển Đông với 10.000 lính, 76 máy bay chiến đấu, 48 tàu chiến, một tàu ngầm nguyên tử và một hàng không mẫu hạm thì 3 chiến hạm Úc từ vịnh Subic ở Philippines và từ Malaysia đi ngang qua Biển Đông đến Việt Nam để viếng thăm hữu nghị ba ngày. 3 tàu của Úc đã bị Trung Quốc cảnh báo qua sóng vô tuyến, đòi các chiến hạm Úc phải trình báo vì đang xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc. Phía Úc đáp trả là họ đang đi trên hải phận quốc tế. Hôm qua, 20/04, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull khẳng định: theo luật quốc tế, Úc có toàn quyền đi qua Biển Đông. Nhưng Trung Quốc cho rằng tàu Trung Quốc đã hành động một cách “chuyên nghiệp và hợp pháp”.

Bắc Hàn Bất Ngờ Nhượng Bộ Trước Hội Nghị Thượng Đỉnh Với Hoa Kỳ
Thứ năm 19/4, khi gặp gỡ các hãng truyền thông, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết Bắc Hàn đã sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân mà không buộc Mỹ phải rút quân khỏi Nam Hàn. Hiện nay, Bắc Hàn đang rất quan tâm đến sự an nguy của quốc gia, nên chỉ muốn thảo luận về việc chấm dứt chính sách thù địch chống lại họ, và đảm bảo về an ninh cho họ. Bắc Hàn bắt đầu có thái độ mềm mỏng sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định hôm thứ Tư 18/4 rằng ông sẽ sẵn sàng rời khỏi cuộc họp thượng đỉnh dự kiến với Chủ tịch Kim Jong-un nếu không đạt được kì vọng. Cuộc họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn có thể được sắp xếp vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2018.

Bộ Ngoại Giao Nga Náo Loạn Vì Bị Dọa Đánh Bom
Thứ năm 19/4, Thông tấn xã Itar Tass của Nga loan tin khoảng 44 nhân viên tại tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moscow đã tức tốc di tản sau khi có cuộc điện thoại bí ẩn hôm 17/4 cảnh báo tòa nhà này sắp bị đánh bom. Một đội dò phá bom đã dùng chó nghiệp vụ để rà soát hết tòa nhà nhưng không tìm thấy chất nổ nào.
Trước đó, vào tháng 9 năm ngoái, một loạt các cuộc gọi ẩn danh cảnh báo có 3.500 tòa nhà tại 186 thành phố trên khắp Nga đã bị cài bom khiến 2,3 triệu người phải di tản. Nhưng sau đó, nhà chức trách cho biết mọi đe dọa nêu trên đều không có thực.
Tháng 12/2017, Bộ Nội vụ Nga cho biết đó là những hành động tấn công mạng được thực hiện từ nước ngoài.

Hệ Thống Phòng Thủ Của Nga Ở Syria Hoàn Toàn Vô Dụng Trước Cuộc Không Kích Của Liên Quân
Hôm qua, thứ sáu 20/4, trong cuộc họp báo, khi được hỏi cuộc tấn công Syria bằng 105 hỏa tiễn rạng sáng hôm 14/4 có bị sự phản kháng của Nga hay không, Trung tướng Kenneth McKenzie, lãnh đạo Ban tham mưu liên quân của Ngũ Giác Đài, cho biết: các hệ thống phòng không S-400 hiện đại của Nga đã được kích hoạt, nhưng không bắn hạ được các hỏa tiễn của liên quân Mỹ, Anh, Pháp. Và các hệ thống phòng không của Syria do Nga sản xuất đã phóng 40 tên lửa nhưng chỉ có 2 tên lửa được bắn lên lúc bị tấn công, 38 tên lửa còn lại được bắn lên khi cuộc không kích đã kết thúc.

Raul Castro Chính Thức Rời Bỏ Chức Chủ Tịch Nước Cuba
Thứ năm, 19/04, chủ tịch Cuba Raul Castro, 86 tuổi, đã nhường chiếc ghế chủ tịch nước cho ông Miguel Diaz-Canel, 57 tuổi, là Phó chủ tịch nước Cuba, đồng thời là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch nước tại Quốc Hội Cuba và đương nhiên đắc cử như mọi người đều biết trước. Ông Diaz-Canel là c hủ tịch nước đầu tiên của Cuba mà không thuộc dòng họ Castro. Người dân Cuba đều biết đây chỉ là thay đổi bề ngoài, vì ông Raul Castro tuy không còn giữ chức chủ tịch nước, nhưng vẫn giữ chức bí thư thứ nhất Đảng Cộng Sản Cuba, tức người có quyền lực nhất nước, cho đến năm 2021, nên sẽ chẳng có chuyển biến gì quan trọng ở Cuba.

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần này, gần nhất là chuyện ngày hôm qua, thứ Sáu 20/4, hai nước Nam Bắc Hàn đã mở đường dây điện thoại nóng đầu tiên giữa hai lãnh đạo, một tuần trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Moon Jae In và lãnh tụ Kim Young Un. Ông nhận định như thế nào về cuộc họp Thượng Đỉnh Liên Triều lần này, thưa ông Nguyên?

2.
Vâng, trong một diễn biến khác, các chiến hạm Úc trên đường đến Việt Nam trong khuôn khổ một chuyến viếng thăm hữu nghị ba ngày, đã bị Bắc Kinh gây khó dễ. Ông Nguyên có nghĩ là Trung cộng muốn áp dụng đường “lưỡi bò” để giới hạn tự do hàng hải hay không, thưa ông?

3.
Quay sang Việt Nam, hôm thứ Năm 19/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón bà Aung San Suu Kyi của Miến Điện viếng thăm Việt Nam, hôm qua Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã lần lượt tiếp bà, nhưng không ai thấy Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông có ghi nhận gì về sự kiện này ạ?
Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này . Xin kính chào ông ạ.

Quý thính giả đang nghe chương trình phát thanh ĐLSN do LỰC LƯỢNG CỨU QUỐC thực hiện từ ngày 15 tháng 5 năm 2011, phát thanh về Việt Nam, trên làn sóng ngắn 25 mét, tức 11850 ký lô chu kỳ, vào lúc 8 giờ 30 đến 9 giờ tối (giờ Việt Nam) từ thứ Hai đến thứ Bảy. Riêng Chúa Nhật từ 5 giờ 30 đến 6 giờ chiều.Thính giả tại Hoa Kỳ có thể nghe đài qua số điện thoại 1 (425) 585 – 1550, hoặc số (605)781-9802.
NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA CHÚNG TA
Thưa quý thính giả, liên tục chương trình, với chuyên mục Những Vấn Đề Của Chúng Ta tuần này mời quý vị tiếp tục theo dõi cuộc trò chuyện của chúng tôi với ông NGUYỄN THẾ PHONG, Trưởng Ban Quản Trị ĐỀN THỜ QUỐC TỔ tại Melbourne. Ông Phong đã từng là Chủ tịch Ban Chấp Hành CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO LIÊN BANG ÚC CHÂU nhiều nhiệm kỳ.
Vâng, xin nhường lời cho anh Thái Hòa.
DANH NHÂN NƯỚC VIỆT
Kính thưa quý thính giả, theo sử Việt, các danh tướng Tây Sơn là những người cầm quân xông pha nơi tuyến đầu, anh dũng chiến đấu oanh liệt, quên mình vì đại nghĩa “cứu dân cứu nước”. Trong số đó, có một vị tướng chỉ huy tượng binh và kỵ mã đánh chiếm thành Thăng Long, làm cho tướng nhà Thanh là Sầm Nghi Đống phải thắt cổ tự vẫn và Tôn Sĩ Nghị phải bỏ chạy về Tàu.
Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Đô Đốc Đặng Tiến Đông” của Việt Thái qua giọng đọc của Tam Thanh&Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

END
Trước khi chia tay trong buổi phát thanh tối nay, mời quý thính giả cùng đài ĐLSN nhớ đến Ông Hồ Đức Hòa, sinh năm 1974, thuộc tổ chức Thanh Niên Công Giáo, bị bắt ngày 01 tháng 08 năm 2011, với bản án 13 năm tù giam, một người Việt đang bị nhà cầm quyền cộng sản giam cầm trong ngục tù vì lòng yêu nước, lẽ phải và sự đóng góp tích cực vào tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
Chương trình phát thanh ĐLSN hôm nay đến đây là chấm dứt, hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình tối mai vào lúc 8 giờ 30. Mọi ý kiến và thắc mắc, xin liên lạc với ban biên tập của đài phát thanh DLSN tại địa chỉ lienlac.dlsn@gmail.com hoặc P.O. Box 612882 San Jose, California 95161. Điện thoại 408 663 9860. Cám ơn quý thính giả đã theo dõi chương trình. Chúc quý vị một đêm thật bình an. Xin mến chào tạm biệt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: