MỘT PHỤ NỮ TỰ SÁT TẠI TÒA ĐẠI SỨ VN Ở MàLAI

https://vietnamdemocracyradio.wordpress.com/2018/04/04/chuong-trinh-phat-thanh-dlsn-4-4-2018/

 

Vân Hà kính gởi lời chào tới quý thính giả.

Hôm nay thứ Tư ngày 04/04/2018 là buổi phát thanh lần thứ 2517 của đài ĐLSN.

Để mở đầu là phần Tin Tức, kế tiếp là mục Câu Chuyện Thời Sự với ý kiến của một số người đối với phiên toà sẽ xử Hội Anh Em Dân Chủ. Tiếp theo là mục Sinh Hoạt Người Việt Đó Đây do Đằng Giang phụ trách, kỳ này pv ông Nguyễn văn Bon chủ tịch Cộng Đồng Liên bang Úc châu. Sau cùng là mục Bình Luận thường xuyên do Song Thập dẫn đọc với bài “Việt Nam – Nan đề khó giải” để kết thúc chương trình tối nay.

 

Đặc biệt chương trình phát thanh tối nay được sự bảo trợ lần thứ Tư của Tổ chức Phục Hưng VN, chi bộ South Carolina, Hoa Kỳ trong Lịch Vàng 365 ngày năm 2018.

 

Đài ĐLSN xin vinh danh anh Nguyễn văn Oai một người Việt yêu nước đang bị giam cầm trong ngục tù cộng sản.

 

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân và Miên Dương trình bày sau đây:

 

Tin Tức:

 

1)  VỢ CỦA CÁC NHÀ ĐẤU TRANH YÊU CẦU ĐƯỢC CÓ MẶT TRONG PHÒNG XỬ ÁN.

Vợ của 5 thành viên hội Anh em Dân chủ đang yêu cầu tòa án Hà Nội cho phép họ có mặt trong phiên xử chồng mình vào ngày mai.

Bà Vũ Minh Khánh, vợ của Luật sư Nguyễn Văn Đài, cho biết là vào sáng thứ Hai vừa qua, bà liên lạc với ban thư ký tòa án để đưa ra yêu cầu này nhưng chỉ nhận được những câu trả lời đầy khiếm nhã và vô trách nhiệm. Qua hôm sau, bà Khánh cùng các bà Nguyễn Thị Huyền Trang, Bùi Thị Kim Phượng, Nguyễn Thị Lành và Nguyễn Thị Kim Thanh kéo nhau đến tòa án Hà Nội, yêu cầu gặp gỡ thẩm phán Ngô Thị Anh. Sau khi tranh cãi nhiều tiếng đồng hồ, tòa chỉ nhận đơn yêu cầu nhưng không trả lời dứt khoát.

Cần nói thêm là tòa án CSVN thường không cho phép thân nhân của những người bất đồng chính kiến được có mặt trong phòng xử mặc dù các phiên tòa này luôn được tuyên bố là công khai và minh bạch.

2)  MỘT PHỤ NỮ TỰ SÁT TẠI TÒA ĐẠI SỨ VN Ở MÃ LAI.

Giới truyền thông Mã Lai loan tin là một phụ nữ Việt đã dùng dao tự sát ngay tại tòa đại sứ VN ở Mã Lai vào hôm thứ Hai 2/4 vừa qua.

Theo nguồn tin của cảnh sát Mã Lai thì phụ nữ này có tên là Trần Thị Mai, 37 tuổi. Bà này đến tòa đại sứ VN để làm thù tục di trú và xảy ra một cuộc tranh cãi với nhân viên tòa đại sứ. Bà Mai rút một con dao từ túi xách và tự đâm vào người. Ngay sau đó bà Mai được đưa đến bệnh viện Kuala Lumpur nhưng từ trần vì vết thương quá nặng.

Cần nói thêm là trong mấy năm qua, cộng đồng người Việt tại Mã Lai luôn than phiền về tệ nạn quan liêu, hách dịch và lạm thu lệ phí khi họ đến làm thủ tục ở tòa đại sứ VN.

3)  TẬP ĐOÀN DẤU KHÍ VN XÁC NHẬN CÁC ÁP LỰC CỦA TRUNG CỘNG.

Tập đoàn Dầu khí VN vào hôm qua tuyên bố là các tranh chấp chủ quyền với Trung cộng ở Biển Đông đã làm phương hại đến các dự án dò tìm dầu khí ở thềm lục địa VN.

Đây là lời tuyên bố có tính cách thừa nhận là Trung cộng đã áp lực nhà cầm quyền VN ra lệnh đình chỉ việc dò tìm và khai thác ở các mỏ Cá Voi Xanh và Cá Rồng Đỏ.

Trong tuyên bố nói trên, tập đoàn PetroVN còn bày tỏ nỗi quan ngại là sự bất ổn ở Biển Đông đã khiến nhiều tập đoàn ngoại quốc hủy bỏ việc đầu tư vào các dự án dò tìm dầu khí ở ngoài khơi VN.

4)  CHÁY CHUNG CƯ Ở BANGKOK, 13 NGƯỜI VIỆT BỊ THƯƠNG.

Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng hôm qua, thứ Ba 3/4, tại một chung cư ở thủ đô Bangkok – Thái Lan, đã khiến 3 người thiệt mạng và hơn 60 người khác bị thương, trong đó có 13 sinh viên người Việt.

Vụ cháy xảy ra vào lúc 2 giờ sáng tại tòa chung cư 14 tầng, được xây từ 30 năm trước với khoảng 300 cư dân sinh sống bên trong. Theo điều tra sơ khởi thì hỏa hoạn bộc phát vì do chập điện ở tầng lầu thứ 5. Hỏa hoạn được dập tắt vài tiếng sau đó và cư dân được di tản đến một nơi an toàn.

5)  ĐẾN PHIÊN TÚI NYLON VN BỊ HOA KỲ ĐIỀU TRA VÌ BÁN PHÁ GIÁ.

Bộ thương mại Hoa Kỳ loan báo là sẽ mở cuộc điều tra về cáo buộc bán phá giá của các túi nylon VN. Đây là các loại nylon dùng để đóng gói các sản phẩm đông lạnh xuất cảng vào thị trường Hoa Kỳ.

Cáo buộc nói trên đến từ đơn kiện của hai công ty sản xuất đồ nylon và đồ nhựa của Hoa Kỳ. Hai công ty này cáo buộc các sản phẩm VN được nhà nước cộng sản trợ cấp nên bán dưới giá thành sản xuất khi nhập vào Hoa Kỳ.  Sau khi có kết quả điều tra, Ủy ban Mậu dịch Quốc tế Hoa Kỳ sẽ đưa ra phán quyết trước ngày 23/4 tới đây.

6)  NỔ SÚNG TẠI TRỤ SỞ YOUTUBE – HOA KỲ: ÍT NHẤT LÀ 4 NGƯỜI BỊ THƯƠNG.

Vào hôm qua 3/4, một phụ nữ đã xông vào trụ sở công ty YouTube ở thành phố San Bruno thuộc miền  Bắc tiểu bang California – Hoa Kỳ  và nổ súng bừa bãi khiến ít nhất 4 người bị thương. Theo báo cáo của sở cảnh sát thì 3 trong số 4 nạn nhân bị trúng đạn, trong khi nạn nhân thứ tư bị thương trong lúc chạy lánh nạn.

Khi khám xét hiện trường, cảnh sát phát giác xác chết của một người đàn bà bị tình nghi là hung thủ. Hiện chưa rõ nguyên do dẫn đến cái chết của hung thủ nhưng theo cảnh sát thì hung thủ đã tự sát. Cũng như chưa biết danh tính hung thủ và nguyên nhân dẫn đến vụ nổ súng. Nhưng vào tháng trước, tập đoàn YouTube loan báo là họ sẽ cấm đăng tải các quảng cáo mua bán súng ống trên hệ thống của họ, kể cả các tài liệu hướng dẫn cách chế tạo vũ khí.

7)  ĐÀI LOAN VÀ TRUNG CỘNG MỞ CUỘC KHẨU CHIẾN MỚI.

Chính phủ Đài Loan vào hôm qua lên tiếng cáo buộc Trung cộng đã khích động giới truyền thông Hoa Lục đe dọa Đài Loan sau lời phát biểu của Thủ tướng Đài Loan về nền độc lập của đảo quốc này.

Vào hôm thứ Sáu tuần qua, trong lời phát biểu tại quốc hội Đài Loan, Thủ tướng Lại Thanh Đức tuyên bố ông là một người làm việc cho nền độc lập tự chủ của Đài Loan. Qua hôm sau, các tờ báo Hoa Lục đồng loạt kêu gọi Bắc Kinh hãy ra lệnh truy nã và bắt giam ông Đức vì tuyên bố nói trên.

Vào hôm qua, chính phủ Đài Loan cáo buộc là giới truyền thông Hoa Lục đã có những lời lẽ hiếu chiến và phi lý vì Đài Loan là một xã hội dân chủ đa nguyên, bất cứ ai cũng có quyền tự do phát biểu ý kiến của mình về bất cứ vấn đề gì.

 

Quý thính giả đang nghe chương trình phát thanh ĐLSN do LỰC LƯỢNG CỨU QUỐC thực hiện, từ ngày 15 tháng 5 năm 2011. Phát thanh về Việt Nam, trên làn sóng ngắn 25 mét, hay 11850 Kí lô Chu Kỳ, từ 8 giờ 30 đến 9 giờ tối, từ Thứ Hai đến Thứ Bảy, Chúa Nhật từ 5g30 đến 6 giờ chiểu, giờ Việt Nam. Thính giả tại Hoa Kỳ có thể nghe đài qua số điện thoại 1 (425) 585 – 1550 hoặc số (605)781-9802.

 

Câu Chuyện Thời Sự:

Thưa quí thính giả, theo tin tức từ nhà cầm quyền CSVN thì LS Nguyễn văn Đài và năm người khác sẽ bị đem ra xét xử vào ngày 5 và 6 tháng Tư này với tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 của bộ luật hình sự của CSVN”. Mời quí thính giả theo dõi lời phát biểu của một số thính giả liên quan đến vụ án sau đây:

 
Sinh Hoạt Người Việt Đó Đây:

 

Cộng đồng Người Việt tại Úc đã được thành lập và lớn mạnh qua thời gian. Kính mời quý thính giả theo dõi phần một buổi tiếp xúc giữa phóng viên Đằng Giang và ông Nguyễn văn Bon Chủ tịch Cộng Đồng Liên Bang Úc châu như sau:

 

Bình Luận:

 

Vấn nạn lớn lao của dân tộc Việt nằm nơi chính đảng CSVN: Một tập thể toàn trị, đối ngoại thì hèn với giặc và đối nội thì ác với dân.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Nguyên Anh với tựa đề: “Việt Nam – Nan đề khó giải” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

 

Vinh Danh Tù Nhân:

 

Trước khi chia tay trong buổi phát thanh tối nay, kính mời quý thính giả cùng đài ĐLSN nhớ đến anh Nguyễn văn Oai, sanh năm 1981, bị bắt vào ngày 19/01/2017, hiện đang bị nhà cầm quyền cs giam cầm với bản án 5 năm tù vì lòng yêu nước, lẽ phải và sự đóng góp tích cực vào tiến trình dân chủ hóa VN.

 

 

Kết thúc chương trình

 

Chương trình phát thanh ĐLSN hôm nay đến đây là chấm dứt, hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình tối mai.

Mọi ý kiến xin liên lạc với Đài Phát Thanh DLSN tại địa chỉ lienlac.dlsn@gmail.com, hoặc P.O. Box 612882 San Jose, California 95161. Điện thoại 408 663 9860.

Cám ơn quý thính giả đã theo dõi chương trình. Chúc quý vị một đêm thật bình an. Xin mến chào tạm biệt.

https://vietnamdemocracyradio.wordpress.com/2018/04/04/chuong-trinh-phat-thanh-dlsn-4-4-2018/

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: