Chương Trình Phát Thanh ĐLSN 2-4-2018: CHÁY CHUNG CƯ Ở SÀI GÒN, CƯ DÂN HỐT HOẢNG THÁO CHẠY

Vân Khanh xin kính chào quý thính gỉa, hôm nay Thứ Hai, ngày 02/04/2018 và đây là buổi phát thanh lần thứ 2515 của đài ĐLSN.  Mở đầu chương trình là phần Tin Tức. Kế tiếp là phần Thời Sự, mời quý thính giả theo dõi buổi trao của chúng tôi với nhà báo Nguyễn Vũ Bình, về việc tại sao một chính đảng bất xứng như đảng CSVN lại có thể tồn tại cho đến ngày hôm nay. Giữa chương trình là chuyên mục Chuyện Nước Non Mình. Và kết thúc chương trình là phần Bình Luận.

Đặc biệt, chương trình hôm nay được sự bảo trợ (Lần thứ tư) của Chi Hội Phụ Nữ Âu Cơ Colorado trong Lịch Vàng 365 ngày năm 2018.

Đồng thời để vinh danh Mục sư Nguyễn Trung Tôn Một người Việt yêu nước đang bị giam cầm trong lao tù CS.

Và để mở đầu chương trình, mời quý thính gỉa theo dõi phần Tin Tức với Vân Hà và Nguyên Khải.

Tin Tức:

1)  VIỆT – HOA KÊU GỌI KIỀM CHẾ TRANH CHẤP Ở BIỂN ĐÔNG

Ngọai trưởng hai nước VN – Trung Quốc vào hôm qua cùng lên tiếng kêu gọi các nước hãy tỏ ra kiềm chế về các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Lời kêu gọi này được đưa ra chỉ vài ngày, sau khi nhà cầm quyền Hà Nội ra lệnh đình chỉ khai thác dầu khí tại mỏ Cá Rồng Đỏ, theo yêu cầu của Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Hà Nội, Ngoại trưởng VN Phạm Bình Minh nói rằng hai nước Việt – Hoa cần kiểm soát các bất đồng và không nên gây thêm căng thẳng. Trong khi đó thì Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, tuyên bố việc giải quyết các tranh chấp lãnh hải là điều rất quan trọng, trong việc tăng cường mối quan hệ song phương một cách ổn định và lành mạnh.

Cần nói thêm, Trung Quốc không chỉ áp lực VN phải đình chỉ khai thác dầu khí, mà còn ra lệnh cấm đánh cá tại Biển Đông trong vòng 3 tháng, với hàng loạt tàu bè VN bị giặc Tàu tấn công, cướp bóc ở vùng biển Hoàng Sa trong mấy tuần qua.

2)  CHÁY CHUNG CƯ Ở SÀI GÒN, CƯ DÂN HỐT HOẢNG THÁO CHẠY

Hàng trăm cư dân vào chiều hôm qua đã hốt hoảng tháo chạy, sau khi một ngọn lửa bốc ra từ một chung cư cao 8 tầng ở quận 2 – Sài Gòn. Lý do dẫn đến cảnh hốt hoảng nói trên là vì bị ám ảnh bởi vụ hỏa hoạn của chung cư Carina vào hai tuần trước, với 13 người chết.

Theo tường thuật thì vụ cháy tại chung cư PARCSpring diễn ra vào lúc chiều Chủ nhật 1/4, ở phường Bình Trung Đông, thuộc quận 2 – Sài Gòn. Nguyên nhân là do bị chập điện. Khi nghe tiếng còi ré lên từ hệ thống báo cháy, toàn bộ cư dân đã hốt hoảng tháo chạy, dẫn đến tình trạng vô cùng hỗn loạn. Rất may là lực lượng cứu hỏa kịp thời đến nơi dập tắt ngọn lửa trong vòng 30 phút sau đó.

Trong khi đó thì một vụ hỏa hoạn diễn ra tại khu chợ Quang, thuộc huyện Thanh Trì – Hà Nội, vào chiều thứ Bảy 31/3, đã thiêu rụi ngôi chợ 2 tầng lầu với hàng trăm tiểu thương lâm vào cảnh trắng tay. May mắn là không có ai bị thương tích gì trong trận hỏa hoạn này.

3)  CÁC HÃNG MÁY BAY VIỆT NAM ĐỒNG LOẠT TĂNG GIÁ VÉ

Các hãng máy bay VN vào hôm qua đã đồng loạt tăng giá vé và các lệ phí, với lý do là bộ giao thông vận tải đã tăng giá dịch vụ tại các phi trường.

Theo loan báo của các hãng hàng không thì ngay cả giá vé máy bay của trẻ em cũng tăng thêm khoảng 75%, gần bằng vé người lớn. Ngoài ra, các lệ phí như chuyển đổi chuyến bay cũng tăng gần gấp đôi.

Vào tháng trước, bộ giao thông vận tải VN quyết định tăng lệ phí sử dụng các phi trường. Theo quyết định này thì kể từ ngày 1/4, các phi trường lớn sẽ tăng lệ phí thêm 5 ngàn đồng đối với mỗi hành khách. Và sau ngày 30/6 thì sẽ tăng thêm 15 ngàn đồng nữa. Ngoài ra, lệ phí kiểm tra hành lý cũng tăng thêm 6 ngàn đồng đối với mỗi hành khách. Chính vì thế các hãng máy bay tại VN bắt buộc phải tăng giá vé nếu không muốn bị thua lỗ.

4)  RỪNG GỖ LIM HƠN 100 TUỔI BỊ ĐỐN HẠ TẠI TỈNH QUẢNG NAM

Khu rừng lim quý hiếm ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, với nhiều cây có số tuổi hàng trăm năm, đã bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc và chỉ được phát giác vào tuần trước.

Các hình ảnh chụp được trong mấy ngày qua cho thấy hàng chục cây gỗ lim, với đường kính vài người ôm không hết, đã bị đốn hạ, cưa xẻ thành từng khối lớn trong khu rừng đầu nguồn xã Chà Và, gần hồ thủy điện Sông Bung 4. Một số đã được chuyển đi, nhưng vẫn còn lại những súc gỗ rất lớn đang nằm ngổn ngang trên mặt đất.

5) TRẠM KHÔNG GIAN TRUNG         QUỐC ĐANG RƠI XUỐNG TRÁI ĐẤT

Nếu đúng theo ước tính thì trạm không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc sẽ rơi xuống trái đất vào hôm nay, nhưng không thể định được chính xác vị trí rơi xuống.

Đây là trạm thí nghiệm mà Trung Quốc phóng lên không gian vào năm 2011, với chiều dài khoảng 10 thước, và tổng trọng lượng 8 tấn rưởi. 6 phi hành gia Trung Quốc từng đặt chân lên trạm không gian này trước khi bị mất kiểm soát vào năm 2016 và lệch khỏi quỹ đạo ấn định.

Các cơ quan không gian thế giới hy vọng nó sẽ bị thiêu hủy khi chạm vào bầu khí quyển, để giảm bớt nguy hiểm khi rơi xuống trái đất. Các chuyên gia cũng tin rằng xác suất nó rơi xuống biển rất cao, so với xác suất sẽ rơi xuống các khu dân cư.

6)  HOA KỲ LẠI SIẾT CHẶT VIỆC CẤP THỊ THỰC NHẬP CẢNH

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ loan báo là sắp tới đây, thủ tục cấp giấy thị thực nhập cảnh sẽ có thêm nhiều yêu cầu nghiêm ngặt hơn, đặc biệt là các chi tiết về đời tư và các sinh hoạt trên các mạng xã hội.

Quyết định síết chặt nói trên nhằm thực hiện lời hứa của ông Donald Trump khi tranh cử chức tổng thống. Ngoài việc cấm công dân một số nước nhập cảnh vào Mỹ, Tổng thống Trump còn yêu cầu giới chức di trú phải kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch trước khi cấp giấy phép nhập cảnh.  Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết là các cải tổ về thủ tục sẽ được công bố trong vài ngày tới, nhằm thu thập ý kiến của dân chúng.

Thời Sự:

Kính thưa quý thính giả, hiện nay biết bao người trong nước cũng như hải ngoại thắc mắc không hiểu tại sao một chế độ phi nhân, gian dối, hèn với giặc, ác với dân, một chế độ phản dân, hại nước như chế độ CSVN lại có thể tồn tại quá lâu đã hơn một nửa thế kỷ. Phóng viên Thái Hòa đã nêu thắc mắc này với nhà báo Nguyễn Vũ Bình, một nhà đấu tranh cho dân chủ tại Hà Nội.  Mời quý thính giả theo dõi cách giải thích của Nhà báo Nguyễn Vũ Bình….

Chuyện Nước Non Mình:          

Quý thính giả thân mến, sự yên ổn giả tạo của xã hội VN hiện nay đang che giấu những bất ổn hiểm nguy lớn lao. Qua tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết của Võ Xuân Sơn có tựa đề: Sự bất ổn của xã hội sẽ được Quê Hương trình bày để tiếp nối chương trình.

**** Quý thính giả đang nghe chương trình phát thanh ĐLSN do Lực Lượng Cứu Quốc thực hiện từ ngày 15 tháng 5 năm 2011, phát thanh về Việt Nam trên làn sóng ngắn 25 mét hay 11850 ký lô chu kỳ, thứ Hai đến thứ Bảy từ 8:30 đến 9:00 giờ tối (giờ VN), Chúa Nhật từ 5:30 đến 6:00 giờ chiều. Thính giả tại Hoa Kỳ có thể nghe đài qua số điện thoại 1 (425) 585 – 1550, hoặc (605)781-9802.

Bình Luận:

 

Kính thưa quý thính giả, giấc mộng Tập Cận Bình chỉ là trò chơi con nít, hù dọa người dân Trung Quốc thấp cổ bé miệng mà thôi.  Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Tưởng Năng Tiến với tựa đề: Con Dao Trung Cộng & Giấc Mộng Cận Bìnhsẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.

 

Vinh danh Tù nhân Lương tâm:                     

Trước khi chia tay trong buổi phát thanh tối nay, kính mời quý thính giả cùng đài ĐLSN nhớ đến Mục sư Nguyễn Trung Tôn, sinh năm 1971, bị bắt lần 2 vào tháng 2 năm 2017 Một TNLT đang bị bạo quyền VN giam cầm trong lao tù vì lòng yêu nước, lẽ phải và sự đóng góp tích cực vào tiến trình dân chủ hóa VN.

Kết thúc:      

**** Chương trình phát thanh ĐLSN hôm nay đến đây là chấm dứt, hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình tối mai.  Mọi ý kiến, xin liên lạc với đài phát thanh ĐLSN tại địa chỉ:  lienlac.dlsn@gmail.com hoặc PO. Box 612882 San Jose, California 95161.  Điện thoại 408 663 9860.

Cám ơn quý thính giả đã theo dõi chương trình. Kính chúc quý vị một đêm thật bình an và xin chào tạm biệt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: